【4 Cách】Khắc phục tình trạng win 10 không nhận USB

Bạn đang muốn kết nối USB với máy tính win 10? Tuy nhiên bạn cắm USB mãi mà máy win 10 không nhận USB ? Bạn không biết nên xử lý hiện tượng này như thế nào? Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cách khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả nhất. 

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính không nhận USB 

Nếu như bình thường việc kết nối USB là một hoạt động thường xuyên, thường nhật. Điều này giúp người dùng có thể truy xuất thông tin, dữ liệu và lưu trữ chúng một cách dễ dàng. 

Tuy nhiên đôi khi trong quá trình sử dụng, có một số trục trặc sẽ khiến việc kết nối này không thể diễn ra. Vậy nguyên nhân của việc này là gì? 

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do bạn đã lâu không sử dụng đến một trong hai thiết bị máy tính hoặc USB. Vì thế đầu cắm, khe cắm của chúng bị bám nhiều bụi bẩn khiển các khe bị kẹt và dẫn đến quá trình kết nối bị gián đoạn. 

Hoặc là khi máy tính của bạn mới cài thêm phần mềm hoặc nâng cấp windows sẽ khiến cho Driver chưa hoạt động ổn định. Và đây cũng được xem như là một nguyên nhân khiến win 10 không nhận USB.

Xem Thêm :  【Hướng Dẫn】Cách Sửa Lỗi Explorer.exe Trên Win 10 Đơn Giản Nhất ?

Có những cách nào để khắc phục tình trạng win 10 không nhận USB? 

Vậy đối diện với hiện tượng này, người dùng có thể giải quyết bằng những cách nào? 

Phương án khắc phục thứ nhất: Khởi động lại máy tính

Phương án khắc phục thứ nhất: Khởi động lại máy tính 

Một trong những cách giải quyết đầu tiên bạn có thể nghĩ tới khi máy không nhận USB là hãy khởi động lại nó. Theo đó, đây là phương pháp sơ bộ dành cho mọi tình huống. Lý do vì đôi khi trong hệ thoogns hoạt động có một vài xung đột nhỏ. Hay như các chương trình bị lỗi nhé. Điều này khiến cho hoạt động của máy tính không thể trơn tru được. 

Vậy nên bạn chỉ cần tắt máy chờ khoảng 5 phút cho máy nghỉ. Sau đó bạn khởi động lại máy tính rồi cắm lại USB vào như bình thường. Lúc này hiện tượng không nhận USB sẽ được loại bỏ. 

Phương án khắc phục thứ 2: Kiểm tra lại cổng, khe cắm USB 

Nếu sau khi đã thử khởi động lại máy mà bạn vẫn không thể cải thiện tình trạng thì bạn có thể chuyển sang phương án khắc phục thứ 2. Phương án này yêu cầu bạn sẽ phải kiểm tra lại cổng cắm, khe cắm USB. 

Vì như chúng ta vừa để cập ở trên, một trong những nguyên nhân khiến máy tinh win 10 không nhận USB chính là do thiết bị lâu không được dùng đến và bị bám bụi. Bụi bẩn luôn được xem là tác nhân rất lớn gây ra nhiều lỗi cho máy tính của bạn. 

Khi kiểm tra khe cắm USB ở máy tính và đầu cắm của USB, bạn cần tiến hành vệ sinh thật sạch sẽ cho chúng. Không chỉ vệ sinh phải sạch sẽ mà còn phải đúng cách nữa. Nếu bạn không tuân thủ quy trình và phương pháp vệ sinh khoa học bạn có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Phương án khắc phục thứ 2: Kiểm tra lại cổng, khe cắm USB

Phương án khắc phục thứ 3: Tùy chỉnh Driver để sửa  lỗi 

Bước 1: Tại biểu tượng cửa sổ ( nút Start) trên màn hình win 10, bạn nhấp chuột phải. Khi các tùy chọn hiện lên bạn tìm dòng RUN (nếu cài đặt tiếng việt thì nó sẽ hiện là CHẠY) sau đó bạn nhấn chọn tùy chọn này. 

Nhấn Start rồi chọn RUN

Bước 2: Sau đó bạn sẽ nhập thông tin vào khung làm việc RUN vừa bật ở bước 1. Thông tin bạn cần nhập là devmgmt.msc rồi nhấn OK

Nhập devmgmt.msc trong cửa sổ làm việc của RUN

Bước 3: Trên cửa sổ làm việc mới, bạn chọn mở rộng Disk Driver  rồi bạn nhấn chọn Driver đang dùng. Tiếp đó bạn chọn Uninstall Device

Nhấn chọn Uninstall

Bước 4: Tiếp đó tại khung làm việc mới hiện ra bạn sẽ nhấn chọn Uninstall để khởi động lại và lúc này Driver sẽ tiến hành cài đặt. 

Nhấn chọn Uninstall Device

Nếu trong trường hợp máy vẫn không nhận USB, bạn có thể thực hiện lại thao tác 2 bước đầu. Đến bước 3 hãy nhấn vào tùy chọn Action trên thanh công cụ rồi nhấn chọn Scan for hardware changes. Hoặc thay vì chọn Scan for hardware changes bạn có thể chọn Update Driver rồi click vào Search automatically for updated driver software để hệ thống tự cập nhật Driver.

Tiến hành cài đặt Driver

Phương án khắc phục thứ 4: Sử dụng Troubleshooting để sửa lỗi 

Nếu đã thử cả 3 cách trên mà rắc rối của bạn vẫn chưa được loại bỏ thì bạn có thể áp dụng phương án thứ 4 này. Đó chính là sử dụng Troubleshooting để sửa lỗi. 

Bước 1: Tại khung tìm kiếm trên thanh Taskbar, bạn gõ Troubleshoot, nhấn chọn mục đã tìm và Enter

Chọn Troubleshooting trên thanh taskbar

Bước 2: Trên cửa sổ làm việc của Troubleshoot, bạn nhấn chọn Hardware and Devices rồi sau đó chọn Run the troubleshooter. Lúc này máy sẽ tiến hành chạy khắc phục sự cố.

Trên cửa sổ làm việc của Troubleshooting chọn Hardware and Devices-> chọn Run the troubleshooter

Hãy tham khảo kỹ bài viết và thực hiện theo 4 cách khắc phục được giới thiệu trên đây nhé. Chắc chắn nếu bạn thực hiện đúng thì tình trạng win 10 không nhận USB sẽ được xử lý nhanh chóng. Còn nếu bạn đã thử 4 cách nhưng vẫn không cải thiện được thì hãy mang máy đến các cơ sở sửa chữa nhanh chóng nhé. 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here