Tính chất hóa học  – Ảnh hưởng sức khỏe  – Tác động môi trường của bạch kim

 

Khái niệm Bạch kim

Tên bạch kim có nguồn gốc từ “platina” Tây Ban Nha, có nghĩa là “bạc nhỏ”.

Tại công ty thu mua phế liệu Bảo Minh, chúng tôi biết rằng:

Bạch kim là một kim loại màu trắng bạc, dễ uốn, dễ uốn và là thành viên của nhóm 10 của bảng tuần hoàn các nguyên tố. Nó có mật độ cao thứ ba, sau osmium và iridium . Bạch kim không bị ảnh hưởng bởi không khí và nước , nhưng sẽ hòa tan trong nước cường toan, trong axit photphoric và sunfuric đậm đặc và kiềm nóng chảy. Nó là như kháng như vàng để ăn mòn và làm hoen bẩn. Thật vậy, bạch kim sẽ không bị oxy hóa trong không khí cho dù nó được nung nóng mạnh như thế nào.

Nó có hệ số giãn nở gần như tương đương với thủy tinh soda-vôi-silica , và do đó được sử dụng để chế tạo các điện cực kín trong các hệ thống thủy tinh . Hỗn hợp khí hydro và oxy nổ tung khi có dây bạch kim.

Có sáu đồng vị xuất hiện tự nhiên: phổ biến nhất là bạch kim-194, chiếm 33%, bạch kim-195 (34%) và bạch kim-196 (25%). Các loại khác là bạch kim-198 (7%), bạch kim-192 (1%) và bạch kim-190 (0,01%). Loại thứ hai có tính phóng xạ yếu, với chu kỳ bán rã 700 tỷ năm, trong khi năm loại còn lại không phóng xạ.

Các ứng dụng của nó

Bạch kim có nhiều công dụng. Đặc tính chống mòn và xỉn màu của nó rất phù hợp để làm đồ trang sức tốt. Bạch kim và hợp kim của nó được sử dụng trong các dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ thí nghiệm, dây điện trở và các điểm tiếp xúc điện. Nó được sử dụng (30%) làm chất xúc tác trong bộ chuyển đổi xúc tác, một thành phần tùy chọn của hệ thống xả ô tô chạy bằng xăng. Việc sử dụng lớn nhất (50%) bạch kim là cho đồ trang sức, 20% khác được sử dụng trong công nghiệp: bạch kim được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, điện, thủy tinh và máy bay, mỗi loại chiếm khoảng 10 tấn kim loại mỗi năm. Ngành công nghiệp thủy tinh sử dụng bạch kim cho sợi quang và kính hiển thị tinh thể lỏng, đặc biệt là cho máy tính xách tay.

Bạch kim trong môi trường tự nhiên

Xem Thêm :  Tìm hiểu về mẫu cửa nhôm kính 4 cánh chi tiết nhất

Sự xuất hiện chính của bạch kim là với các quặng kim loại khác liên quan đến đá lửa cơ bản. Bạch kim cố định xảy ra tự nhiên như kim loại không có tổ chức, cũng như một hợp kim của bạch kim-iridium. Ba phần tư bạch kim của thế giới đến từ Nam Phi, nơi nó xuất hiện dưới dạng hợp chất, trong khi Nga là sản phẩm lớn thứ hai, tiếp theo là Bắc Mỹ. Sản lượng bạch kim trên thế giới khoảng 155 tấn một năm và tổng trữ lượng hơn 30.000 tấn

Tính chất hóa học của Bạch kim

Số nguyên tử 78
Khối lượng nguyên tử 195,09 g.mol -1
Độ âm điện theo Pauling 2.2
Tỉ trọng 21,4 g.cm -3 ở 20 ° C
Độ nóng chảy 1772 ° C
Điểm sôi 3800 ° C
Bán kính Vanderwaals 0,138nm
Bán kính ion 0,096nm (+2)
Đồng vị 13
Vỏ điện tử [Xe] 4f 14 5d 9 6s 1
Năng lượng của sự ion hóa đầu tiên 867 kJ.mol -1
Năng lượng của sự ion hóa thứ hai 1788 kJ.mol -1
Phát hiện Julius Scaliger năm 1735

 

Ảnh hưởng sức khỏe của bạch kim

Bạch kim là kim loại quý. Nồng độ bạch kim trong đất, nước và không khí rất nhỏ. Ở một số nơi, tiền gửi có thể được tìm thấy rất giàu bạch kim, chủ yếu ở Nam Phi, Liên Xô và Hoa Kỳ. Bạch kim được sử dụng như một thành phần của một số sản phẩm kim loại, như điện cực và nó có thể được sử dụng làm chất xúc tác cho một số phản ứng hóa học.

Liên kết bạch kim thường được áp dụng như một loại thuốc để chữa ung thư. Ảnh hưởng sức khỏe của bạch kim phụ thuộc rất nhiều vào loại trái phiếu được định hình và mức độ phơi nhiễm cũng như khả năng miễn dịch của người bị phơi nhiễm.

Bạch kim như một kim loại không nguy hiểm lắm, nhưng muối bạch kim có thể gây ra một số ảnh hưởng sức khỏe, chẳng hạn như:

– Thay đổi DNA– Tổn thương các cơ quan, chẳng hạn như ruột, thận và tủy xương
– Ung thư
– Phản ứng dị ứng của da và màng nhầy
– Thiệt hại về thính giác

Cuối cùng, một mối nguy hiểm của bạch kim là nó có thể gây ra độc tính của các hóa chất nguy hiểm khác trong cơ thể con người, chẳng hạn như selen.

Tác động môi trường của bạch kim

Việc áp dụng bạch kim trong các sản phẩm kim loại không được biết là gây ra nhiều vấn đề môi trường, nhưng chúng tôi biết rằng nó có thể gây ra tình trạng sức khỏe nghiêm trọng trong môi trường nơi làm việc.

Những ảnh hưởng của bạch kim đối với động vật và môi trường có thể chưa được nghiên cứu rộng rãi. Điều duy nhất chúng ta biết là bạch kim sẽ tích lũy trong rễ của cây sau khi hấp thụ. Việc ăn rễ cây có chứa bạch kim có thể gây hại cho động vật và con người hay không, vẫn chưa rõ ràng. 

Bạch kim được phát ra trong không khí thông qua các ống xả của ô tô sử dụng xăng pha chì. Do đó, mức bạch kim trong không khí có thể cao hơn ở một số địa điểm nhất định, ví dụ như trong nhà để xe, trong đường hầm và trên địa hình của các công ty vận tải.

Microrganism có thể chuyển đổi các chất bạch kim thành các chất nguy hiểm hơn trong đất, nhưng về chủ đề này, chúng tôi cũng có rất ít thông tin.

Công ty thu mua bạch kim, mua xi bạc phế liệu giá cao Bảo Minh

Nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thu mua phế liệu giá cao, công ty Bảo Minh chuyên thu mua phế liệu hợp kim, kim loại, phi kim loại, Bạch kim, ngũ kim.. với mức giá cao, mọi hình thức thu mua đều nhanh chóng và tiện nghi nhất.

Nhiều năm nay công ty chúng tôi chuyên thu mua xi bạc phế liệu, mua hợp kim, niken, thép gió, chì, thiếc, sắt, kẽm, đồng, nhôm, inox… mua phế liệu tổng hợp trên cả nước với nhiều cam kết giá cao, ưu đãi..

Chỉ cần khách có nhu cầu, dù ở đâu chúng tôi cũng tới tận nơi thu gom nhanh chóng.

Mọi chi tiết bán hàng xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU BẢO MINH

Trụ sở chính: 589 Đường số 18 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Tphcm  

Điện thoại : 0979.637.678 – 0949.193.567  (A.DƯƠNG) Hỗ trợ 24/24h  

Email : phelieubaominh@gmail.com  

Website : thumuaphelieugiacao.com.vn.

 

Xem Thêm :  Gold Game Việt Nam công bố hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here