Loa 7.1 là gì? Hệ thống âm thanh loa 7.1 hay nhất trong gia đình

Hệ thống loa 7.1 là một hệ thống loa vô cùng hiện đại và thịnh hành ngày nay. Vậy câu hỏi đặt ra: Tại sao nó lại được ưa chuộng như vậy? Hãy cùng Thành Lâm chúng tôi tìm hiểu và giải đáp cho vấn đề này nhé!

Loa 7.1 là gì? Hệ thống âm thanh 7.1 được cấu tạo như thế nào?

loa 7.1

Hệ thống âm thanh này bao gồm 6 loa – 5 loa vệ tinh và 1 loa SUB. Trong đó 5 loa vệ tinh bao gồm :

  •  1 Loa trung tâm (Loa Center): là loa phát ra những âm thanh chính của bài hát, lời thoại của nhân vật khi xem phim.
  •  2 Loa trước (loa Front): 2 loa phát âm thanh bên trái và phải, cùng với âm phát ra từ loa trung tâm tạo thành phần âm thanh cơ bản và quan trọng nhất của nội dung mà bạn xem.
  • 2 loa vòng (loa Surround): loa vòm, hay còn gọi là loa vòng là nơi phát ra các hiệu ứng đi kèm. Chẳng hạn như tiếng vang của động cơ khi xem phim hành động, tiếng vỗ tay khi xem ca nhạc…
  • Loa siêu trầm (Loa Subwoofer): loa phát ra những âm thanh có tần số cực kỳ thấp.

Hệ thống loa 7.1 còn được bổ sung thêm 2 loa surround nữa (thường được gọi là Rear Surround). Do đó, thay vì truyền phát các hiệu ứng âm thanh của kênh surround vào 2 kênh (ra 2 loa surround trái và phải), thì hệ thống 7.1 kênh sẽ tách và truyền phát vào các âm thanh đó vào 4 kênh – tức ra 4 loa nhằm có được trải nghiệm âm thanh vòm rộng hơn, có chiều sâu hơn.

 

Xem Thêm :  Bài toán tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp

Như vậy, dàn loa 7.1 là âm thanh vòm với 8 kênh thể hiện bởi 6 loa, mang đến hiệu ứng âm thanh vô cùng sắc nét như trong rạp chiếu phim cho bạn. Với những căn phòng lớn sẽ thích hợp cho dàn này, và cũng nên dùng nó để trang bị cho phòng có quy mô lớn như vậy vì chi phí đầu tư cho dàn này cũng không hề nhỏ. Hệ thống dàn loa này còn dùng cho các bản ghi có độ nét hay chất lượng cao như hd-dvd và blu-ray. 

 

Nếu các hệ thống dàn loa khác như loa 5.1, loa 2.1 hướng tới đối tượng khách hàng nghe nhạc stereo, thì hệ thống 7.1 sinh ra để phục vụ những người yêu phim ảnh hoặc chơi game, có thể coi là một rạp phim hay rạp hát, phục vụ gia đình hay thậm chí là điểm giải trí công cộng.

Cách Setup lắp đặt hệ thống âm thanh loa 7.1

Nếu bạn đang sở hữu một dàn loa 7.1, mà không biết sắp xếp loa thế nào để có được chất lượng âm thanh tốt nhất cho gia đình bạn? Hãy để Thành Lâm chúng tôi giúp bạn nhé!

loa 7.1

Cách setup hệ thống loa 7.1

Với hệ thống âm thanh 7.1, mặt âm hình, các hiệu ứng âm thanh và âm thanh môi trường đến từ 2 bên nhân vật ở trong phim sẽ được truyền phát đến 2 loa surround trái và phải , còn hiệu ứng âm thanh và âm thanh môi trường đến từ phía sau lưng nhân vật sẽ được truyền phát đến 2 loa surround bổ sung.

Chính vì thế, để sắp đặt một hệ thống loa 7.1 đúng chuẩn chung, trước tiên bạn cần đặt loa Subwoofer, các loa Front trái và phải, loa Center, và 2 loa Surround trái phải theo vị trí được đánh số tương ứng từ 1-4 trong sơ đồ hình 1 bên dưới. Còn 2 loa Rear Surround sẽ được đặt phía sau lưng người xem theo vị trí được đánh số 5.

setup hệ thống âm thanh loa 7.1

Đối với 2 loa Rear Surround (hay là loa Surround phía sau), bạn cần đặt chúng ở một góc khoảng 135-150 độ phía sau lưng người xem và cao trên đầu một chút.

Nếu căn phòng của bạn có hình dáng hoặc có đồ nội thất cản trở không thể thiết lập theo sơ đồ bố trí như trên, thì giải pháp tốt nhất là đặt các loa Surround ở phía sau xa hơn một chút, đưa chúng sát lại gần nhau hơn và đưa lên vị trí cao hơn, chứ đừng bao giờ đặt chúng ở phía trước mặt và ở vị trí thấp hơn – bởi nếu không, âm thanh và tiếng động môi trường đến từ phía sau nhân vật trên phim sẽ phát ra sai vị trí, như thể nó đến từ phía trước mặt bạn thay vì phải đến từ phía sau lưng bạn.

Đối với 2 loa Rear Surround, bạn cần đặt chúng ở một góc khoảng 135-150 độ phía sau lưng người xem và cao trên đầu một chút.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống loa 7.1. Tùy theo mục đích, không gian phòng nghe và túi tiền mà bạn có thể đầu tư một dàn âm thanh thích hợp với mình. Nếu bạn sở hữu một không gian phòng lớn và muốn có được trải nghiệm âm thanh tuyệt vời như trong rạp chiếu phim thì một dàn âm thanh 7.1 sẽ lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho bạn, Thành Lâm mong rằng bài viết này sẽ mang lại cho các bạn thông tin bổ ích về hệ thống loa hiện đại này.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here