【TOP 4】Cách hẹn giờ tắt máy tính Win 10 không cần phần mềm

Hẹn giờ tắt máy tính quả thực mang đến rất nhiều lợi ích. Bạn không cần phải lo lắng khi ngủ quên trên bàn làm việc hay đang nghe nhạc, tải dở bộ phim,… Chỉ cần bạn hẹn đúng thời gian ước lượng thì thành quả vẫn đạt được mà máy tính không hoạt động suốt đêm. Vậy hẹn giờ tắt máy tính Win 10 được thực hiện thế nào? Bạn có thể áp dụng 1 trong các cách thức phổ biến nhất hiện nay.

Hẹn giờ tắt máy tính Win 10

Thiết lập hẹn giờ tắt máy tính Win 10 thông qua cửa sổ Run

Đây là biện pháp giúp bạn hẹn giờ tắt máy tính Win 10 trong thời gian có hạn được quy định sẵn. Cách thức này bạn có thể thực hiện ngay trên máy tính mà không cần phải có bất kỳ phần mềm hỗ trợ nào. Các thao tác thực hiện vô cùng đơn giản chỉ trong vòng 2 đến 3 bước chính là:

Mở hộp thoại R nhập lệnh “Shutdown – s – t – 3600”

Bước 1: Bạn hãy nhấn cùng lúc tổ hợp “Window + R” mở hộp thoại Run. Tại mục “Opens” bạn nhập “Shutdown – s – t – 3600” rồi nhấn OK. Trong đó:

  • Shutdown: Tắt máy tính
  • s: Viết tắt từ shutdown
  • t: viết tắt của từ time
  • 3600: thời gian tính bằng giây hẹn giờ tắt máy.  Giá trị này bạn có thể đặt tùy ý theo mục đích của mình.

Bước 2: Sau khi thao tác xong, máy tính sẽ hiển thị thông báo hoàn thành.  Thời gian tắt máy sẽ là khoảng thời gian bạn thiết lập vừa rồi. 

Thông báo hẹn giờ thành công

Còn riêng trường hợp bạn muốn hoạt động máy tiếp thì chỉ cần gỡ thiết lập vừa rồi. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp “Windows + R” mở hộp thoại Run. Ở mục Opens bạn nhập lệnh khác là Shutdown – a và chọn OK. Như vậy là bạn đã hủy thành công việc thiết lập thời gian rồi.

Gỡ thiết lập hẹn giờ

Thiết lập hẹn giờ tắt máy theo ngày bằng Task Scheduler

Nếu như 1 cách trên chỉ thiết lập 1 lần và khi muốn làm lại phải gỡ bỏ thì cách này lại khác. Ở cách này bạn có thể cải thiện tối đa nhược điểm của cách 1. Scheduler có thể hẹn giờ tắt máy tính Win 10 theo nhiều ngày trên một lịch trình sẵn. Nhờ vậy mà bạn không cần phải thiết lập đi thiết lập lại mỗi ngày. Và cách dùng Scheduler được tiến hành như sau:

Mở hộp thoại Task Scheduler

Bước 1: Mở hộp thoại thiết lập giờ

Xem Thêm :  【Hướng Dẫn】Cài đặt và kết nối máy in qua mạng LAN Win 10

Tại màn hình chính bạn click chuột về phía Start  rồi nhập từ khóa “Scheduler”. Khi nhập xong bạn sẽ thấy “Task Scheduler” hiện lên thì hãy click chuột vào đó. 

Chọn mục Create Basic Task

 Ngay khi thư mục hiện bạn quan sát sang phía màn hình bên phải và click chọn “Create Basic Task”. Cửa sổ mới tiếp tục hiện lên ở mục Name có khoảng trống bạn nhập tên bạn muốn đặt. Sau khi đặt xong bạn click chọn Next

Đặt tên và bấm Next

Bước 2: Thiết lập giờ giấc tắt máy tính

Bây giờ bạn click chuột vào mục “Trigger” và lựa chọn thời gian tắt máy tính. Ví dụ như Daily để thiết lập thời gian hàng ngày, Weekly là hàng tuần,…Nói chung tùy theo thời gian bạn muốn tắt máy mà bạn chọn tick chuột vào đó. Một khi chọn xong bạn bấm chọn Next là được.

Lựa chọn lịch hẹn giờ tắt máy lặp lại

Bạn click chuột vào mục Daily để chọn thời gian tự động tắt máy. Kèm theo với đó là ngày bắt đầu thiết lập tắt máy. Cụ thể trong mục “Recur every”  bạn điền số ngày bạn muốn rồi nhấn Next. Tiếp đó bạn nhấn chọn “Action” và tích vào mục “Sart a program” rồi chọn tiếp Next

Chọn số ngày cụ thể
Click chuột chọn Start a program

Bước 3:  Hoàn thành hẹn giờ tắt máy

Bạn tiếp tục click vào mục “Start a Program” phía dưới mục “Action”. Ngay khi click xong mục “Program/Script” hiện lên và  bạn hãy nhập “Shutdown” vào. Mục “Add Argument” bạn nhập /S/ F và chọn Next. Nên nhớ giữa /S và /F có chứa dấu cách. Cuối cùng bạn chỉ cần chọn mục “Finish” là được.

Click chuột vào mục Start a program và điền các thông tin
Chọn finish và kết thúc hẹn giờ

Sử dụng Command Prompt để hẹn giờ tắt máy tính Win 10

Bên cạnh các cách trên, bạn có thể sử dụng Command Prompt để hẹn giờ tắt máy tính Win 10. Cách thức này có các bước thực hiện đơn giản hơn nhiều so với cách 2 trên. Do đó bạn có thể cân nhắc và thực hiện cho mình. 

Mở thư mục Command Prompt

Cụ thể bạn hãy về trạng thái máy tính ban đầu rồi nhấn tổ hợp “Windows + R” mở cửa sổ Run. Tại mục Opens bạn gõ keyword cmd và nhấn OK để tìm đến thư mục “Command Prompt”. Hoặc bạn cũng có thể gõ tìm kiếm tại mục Start để tìm kiếm.

Nhập shutdown – s- t và số giờ cần hẹn giờ

Một khi cửa sổ mới hiện lên, bạn sẽ thấy màn hình toàn màu đen và có các đường dẫn. Bây giờ bạn chỉ cần nhập các lệnh cần thiết vào đường dẫn C:\Users\abeve>. Và lệnh bạn cần nhập chính là thời gian bạn hẹn giờ tắt máy. Ví dụ như shutdown – s – t 1200 (thời gian hẹn giờ là 20 phút). Cuối cùng bạn nhấn “Enter” là có thể hoàn thành.

Dùng Windows PowerShell để hẹn giờ tắt máy

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Windows PowerShell để hẹn giờ tắt máy. Cách thực hiện này nhìn chung khá giống với lúc bạn sử dụng Command Prompt như trên. Thời gian bạn hẹn và gỡ lệnh chỉ trong vòng 1 lần.

Gõ vào tìm Windows PowerShell

Cụ thể để thực hiện cách này bạn hãy tìm kiếm Windows PowerShell tại mục Start và click chuột vào để mở ra. Ngay khi thư mục mới hiện lên bạn nhập lệnh giống cách dùng Command Prompt. Thế nhưng thay vì nhập bằng dấu gạch ngang thì bây giờ bạn hãy thay thế bằng dấu gạch chéo. Ví dụ như “shutdown /s /t 1800”. Sau đó bạn nhấn Enter là được.

Nhập lệnh hẹn giờ vào đường link

Vừa rồi là tổng hợp 4 cách cơ bản để hẹn giờ tắt máy tính Win 10 dành cho bạn. Mỗi cách thực hiện đều rất đơn giản và dễ dàng. Do đó bạn không phải lo lắng khi áp dụng dù không có kinh nghiệm thực hiện. 

Ngoài ra nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành win 10 thì đừng bỏ qua bài viết cách tăng tốc win 10 nhanh chóng nhé !

Xem Thêm :  Lỗi bàn phím win 10 - Nguyên nhân và cách khắc phục
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here